Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Collagen nên bổ sung bằng cách bôi hay uống?

Trước một thị trường hỗn độn các sản phẩm chăm sóc da nhằm "kéo dài tuổi thanh xuân", nào là viên (nước) uống bổ sung collagen, kem bôi tăng cường collagen hay các spa cũng có các liệu trình phục hồi collagen cho làn da. Vậy thì Collagen là gì? và bổ sung Collagen như thế nào để hiệu quả chắc hẳn vẫn còn là nguồn thông tin được nhiều bạn quan tâm.

Hôm nay, với kiến thức mình tổng hợp được, chia sẻ với các bạn về chủ để này nhé:
Cấu trúc da

Nếu quan sát kỹ hình ảnh này, các bạn sẽ thấy Collagen là 1 cấu thành quan trọng, có mật độ khá lớn có phải không nào. Như vậy, bản chất Collagen là gì?

Collagen là một phân tử Protein dạng sợi, cứng, không hòa tan trong nước, nó chiếm khoảng 1/3 lượng protein trong cơ thể con người. Collagen có mặt chủ yếu ở các mô liên kết trong xương, cơ bắp, da và các mô cơ quan.

Sợi elastin (hình lò xo màu cam) và sợi Collagen có tác dụng tạo nên một giàn khung liên kết, nâng đỡ các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. Một số Collagen có chức năng như các tấm chắn, bảo vệ cơ quan nội tạng quan trọng.

Đến đây, các bạn đã thấy Collagen quan trọng như thế nào chưa? Tất nhiên.

Vai trò Collagen tại da

Cấu trúc của da bao gồm: keratin (chất sừng), collagen (sợi keo) và elastin (sợi chun) liên kết với nhau, tạo nên độ đàn hồi, săn chắc và ổn định cấu trúc da.

Khi các sợi collagen bị đứt gãy hay thiếu hụt 2 thành phần còn lại cũng là một thiệt thòi cho da, khiến chúng ta nhìn già đi rất nhanh. Điều này thì càng lớn tuổi, càng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên ngày nay, dưới tác hại của ô nhiễm môi trường và tia cực tím, ảnh hưởng cấu trúc protein trên da càng nhanh bị lão hóa. Vấn đề đặt ra là "làm sao để làm chậm quá trình lão hóa?".

Hiểu được nhu cầu đó, hàng loạt các sản phẩm chức năng tăng cường, bổ sung, phục hồi Collagen ra đời. Đặt người tiêu dùng vào một mê hồn trận vì không biết nên dùng loại nào hay là dùng hết đi, càng nhiều càng tốt.

Những điều "tàn phá" Collagen trong cơ thể

Trước hết, chúng ta sẽ xem xét đến những yếu tố khiến da dẻ ngày càng kém sức sống nhé:

- Khói bụi bao gồm ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá làm tổn thương cả Collagen và Elastin;
- Ăn nhiều đường. Đường làm tăng tỷ lệ glycate hóa, khiến đường trong máu gắn với protein tạo thành phân tử mới AGEs. Phức hợp AGEs làm hỏng các protein lân cận, khiến Collagen khô, giòn và dễ gãy.
- Tia cực tím làm hỏng cấu trúc da, làm hỏng sợi Collagen và gây tích tụ Elastin bất thường.
- Sử dụng mỹ phẩm bừa bãi để làm trắng da, chúng đã "vô tình" phá hủy cấu trúc da nguyên thủy và khỏe mạnh, thay vào đó là màu trắng dã tạo và không an toàn chút nào. Túm lại là mất đi Collagen tự nhiên của cơ thể.

Có thể bổ sung Collagen cho cơ thể bằng cách nào

Cơ thể con người là bộ máy hoàn hảo nhất nhất. Mình khẳng định điều này trong nhiều bài viết. Vì vậy, khi đưa một chất nào đó bên ngoài vào, cơ thể sẽ nhận dạng và sử dụng phù hợp theo cách nó quen thuộc nhất. Collagen cũng vậy, không phải cứ uống hau bôi vào thì nó tiếp nhận.

- Collagen không trực tiếp thẩm thấu qua da. Do cấu trúc Collagen lớn, lại không hòa tan trong nước. 
- Collagen được sinh tổng hợp từ các axit amin (dĩ nhiên rồi, vì nó là protein) thông qua chất xúc tác là các enzyme. Nên việc sử dụng các thức ăn bổ sung Collagen vào cơ thể, lúc ấy dạ dày sẽ thủy phân collagen thành các axit amin, hấp thụ vào máu, phân bổ khắp cơ thể rồi lại chọn lọc và tổng hợp thành Collagen. 

Vì vậy, tốt hơn hết nên bổ sung Collagen từ nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày. Không quá kiêng cử quá nhiều, hạn chế ăn ngọt và thức ăn dầu chất béo là ổn. 

Hoài VyShare:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support