Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

Những lưu ý khi tự dùng thuốc giảm đau

Đau là triệu chứng thường gặp và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Để giảm đau ngay tức thời, nhiều người chọn dùng thuốc giảm đau, nhất là những loại thuốc không cần kê toa (OTC). Tự ý sử dụng thuốc giảm đau nhiều lần là căn nguyên gây nên nhiều tác dụng phụ đáng tiếc cho sức khỏe. 


Thuốc giảm đau không qua kê đơn là những thuốc không có dẫn chất thuốc phiện, không gây nghiện, không gây ngủ. Các thuốc này được dùng phổ biến trong các chứng đau nhẹ và đau vừa. Thuốc giảm đau thông dụng gồm: Các thuốc chống viêm không steroid (các thuốc NSAID) như: aspirin, indomethacin, diclofenac, ibuprofen, nimesulid, naproxen, piroxicam, meloxicam, ketoprofen... Nhóm thuốc này thường dùng để điều trị các bệnh đau do sưng viêm các khớp. Thuốc giảm đau hay dùng nhất hiện nay là paracetamol (hay còn được gọi là acetaminophen). Ngoài tác dụng giảm đau, thuốc còn có tác dụng hạ nhiệt.
Hạn chế tác dụng phụ do thuốc giảm đau.

Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu dùng trong thời gian dài.

Lưu ý khi chọn thuốc giảm đau

Thuốc hoạt động hiệu quả như thế nào? 
Cả paracetamol và các thuốc NSAID đều hiệu quả trong việc điều trị các cơn đau ở mức độ nhẹ đến vừa cũng như hạ sốt. --> Chỉ dùng một trong các loại thuốc này, không dùng đồng thời nhiều loại thuốc cùng lúc.

Thuốc có thích hợp với đối tượng không? Tất cả các thuốc giảm đau không kê đơn nhìn chung đều an toàn, nhưng không phải thích hợp với tất cả mọi người. Cần phải xem xét thuốc nào cho trẻ em, cho người mang thai, người đang điều trị bệnh... 
Trẻ dưới 16 tuổi thì không nên sử dụng aspirin bởi vì có nguy cơ cao bị hội chứng Reye có thể ảnh hưởng lên não và gan. 
Chỉ nên dùng Paracetamol và Ibuprofen cho trẻ em và người cao tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau không kê đơn

Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa: 
Aspirin và các thuốc NSAID liều cao: --> tổn hại màng nhầy ở dạ dày và đường tiêu hóa trên tạo nên sự viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa. 
Ibuprofen trong vòng 3 ngày:--> xuất huyết đường tiêu hóa, gây đau dạ dày... Cần uống thuốc lúc no và nên uống thuốc với nhiều nước để nhanh chóng đưa thuốc xuống ruột.

Các vấn đề về tim mạch và tăng huyết áp: Tất cả những trường hợp có tiền sử suy tim nặng nên tránh sử dụng các thuốc NSAID vì có thể gây ra những vấn đề khác trên cơ thể. Một ngoại lệ duy nhất là aspirin liều thấp, giúp dự phòng cơn nhồi máu cơ tim trong tương lai ở những người từng bị nhồi máu cơ tim trước đó. 

Tổn thương thận: paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu dùng trong thời gian dài hoặc ở trường hợp đã có tiền sử bệnh lý về thận. 

Tổn thương gan: paracetamol có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng nếu dùng sai cách, quá liều trong thời gian dài. Triệu chứng của một lá gan bị tổn thương bao gồm chán ăn, buồn nôn, nếu không được điều trị triệt để có thể làm suy gan hoặc thậm chí tử vong.

Tuân thủ chỉ định của thầy thuốc

Bệnh nhân bị hen phế quản sử dụng các thuốc NSAID có thể khởi phát một cơn hen mới. Những bệnh nhân có vấn đề liên quan đến sự tăng nguy cơ chảy máu thì nên cẩn thận khi sử dụng các thuốc NSAID bởi vì chúng có thể ảnh hưởng lên quá trình hình thành cục máu đông. Với phụ nữ mang thai thì chỉ có paracetamol có thể sử dụng được. Aspirin không được dùng ở phụ nữ có thai và hầu hết các thuốc NSAID khác không được sử dụng ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Các thuốc NSAID có thể qua được hàng rào nhau thai đến thai nhi, vì vậy, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của thầy thuốc.

DS. Tuấn Anh
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support