Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Chủ Nhật, 8 tháng 11, 2015

Ăn bao nhiêu calo sẽ gây nên bệnh tiểu đường

Ăn nhiều hơn 10% nhu cầu hàng ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường. 


Đừng ăn thức ăn nhanh nếu bạn không muốn bị tiểu đường. Ảnh: Men's Health.

Nhu cầu năng lượng trung bình cho một nam giới có sức khỏe bình thường là khoảng 2.500 calo mỗi ngày. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn gấp đôi lượng thức ăn suốt 7 ngày liên tiếp?

Một nghiên cứu của Science Translational Medicine thực hiện cho 6 người đàn ông khỏe mạnh được yêu cầu:
  • Ăn 6.000 calo một ngày
  • Theo dõi  chỉ số đường huyết trong một tuần
Sau 2 ngày đầu, 6 người đàn ông đều tăng cân và xuất hiện tình trạng kháng insulin do tế bào không thể lấy glucose từ máu để chuyển hóa thành năng lượng. Đây chính là dấu diệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm nước tiểu cho thấy sự gia tăng mất cân bằng oxy hóa, nghĩa là cơ thể đang quá tải các gốc tự do có thể gây tổn hại tế bào và dẫn đến viêm nhiễm. Các nhà khoa học giải thích, ăn quá nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể. Các tế bào làm việc quá sức và giải phóng các chất oxy hóa có hại khiến glucose không được chuyển hóa, cuối cùng dẫn đến kháng insulin.


Đồ ngọt cũng là thứ nên hạn chế. Ảnh: Men's Health.

Một tuần lễ ăn uống vượt quá nhu cầu hằng ngày không đủ để gây ra tiểu đường. Những người thực hiện nghiên cứu sẽ trở về mức bình thường khi ăn uống điều độ và luyện tập như trước kia. 

Nhưng nếu bạn thực hiện chế độ ăn vượt quá nhu cầu năng lượng bình thường thì khả năng bị tiểu đường rất cao dù chưa biết thời gian phát bệnh là bao lâu.

Bạn cần bao nhiêu calo (năng lượng) mỗi ngày
Chuyên gia dinh dưỡng thể thao Marie Spano nói "Ăn nhiều hơn 10% so với mức thường ngày đã bị coi là quá nhiều". Nếu bình thường bạn ăn 2.500 calo, thêm 250 calo nữa sẽ thành quá mức. Bạn sẽ tăng cân và cơ thể rất dễ kháng insulin nếu thừa chất béo.

Lưu ý:Với những người đang luyện tập để tăng cơ bắp, bạn có thể ăn nhiều hơn nhưng phải đi kèm với luyện tập hợp lý. Vận động cơ thể giúp bạn không bị kháng insulin. Đừng quên kể cả khi không ăn 6.000 calo một ngày thì lối sống không khoa học cũng gây các vấn đề sức khỏe. 

Nguồn Men's Health
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support