Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

Mất ngủ gây chết tế bào thần kinh não

Mất ngủ không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải mà còn khiến các tế bào thần kinh dần chết đi.


Ngủ ít hơn bình thường 2 giờ/ đêm là mất ngủ

Có cả hơn 160 nguyên nhân gây mất ngủ, và phần lớn trong số đó liên quan đến lối sống hiện đại và nhịp sống dồn dập. Không phải tự nhiên mà thời gian ngủ chiếm khoảng 30-40% thời lượng cuộc đời, vì vậy mà giấc ngủ là một phần quan trọng của cuộc sống. Mất ngủ không thể so sánh giữa người này và người kia được. Có những người ngủ 6 tiếng/ ngày là đủ, cũng có người cần ngủ từ 8 - 10 tiếng. Người chỉ được coi là mất ngủ khi ngủ ít hơn bình thường của chính mình 2 giờ/ ngày. Ví dụ, mỗi ngày bạn cần ngủ 8 tiếng để cơ thể được phục hồi tốt nhất, nhưng giờ đây chỉ ngủ được 4- 5 tiếng thì đã bị coi là mất ngủ.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố để xét về việc mất ngủ, hãy trả lời những câu sau đây:

1. Bạn có dễ đi vào giấc ngủ hay không? Nếu bạn lên giường lúc 9h, những nằm mãi đến 11h vẫn chưa ngủ được, đó là dấu hiệu cảnh báo mất ngủ. 

2. Thức dậy giữa chừng trong đêm mà không vì các lý do ngoại cảnh như tiếng ồn, buồn vệ sinh, đau bụng... hay không?

3. Có giữ được giấc ngủ lâu không? Nếu không may tỉnh giấc vào lúc 2, 3 giờ sáng thì bạn có ngủ tiếp được không?

Nếu hội tụ tất cả các yếu tố trên trong thời gian ít nhất là vài ngày liên tục thì gần như có thể chẩn đoán bạn đang gặp vấn đề về mất ngủ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ kéo dài triền miên trong 3 tháng sẽ trở thành mất ngủ mãn tính. 

Có thể gây chết tế bào thần kinh

Mất ngủ khiến chúng ta mệt mỏi, lừ đừ, chỉ cần sau một đêm mất ngủ, nhan sắc đã có sự đi xuống, biểu hiện rõ nhất là mắt trũng, nhăn da. Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia giải thích: hệ thống thần kinh và da có cùng chung nguồn gốc nên hoạt động chung của cơ thể sẽ phản ánh trực tiếp hoặc gián tiếp ra ngoài da. Ngủ không đủ giấc thì tuần hoàn trong cơ thể kém, sắc diện nhợt nhạt, mắt kém nhanh nhẹn... Đây là những ảnh hưởng tuy nhỏ nhưng là nguyên nhân khiến lão hóa đến rất nhanh.

Không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc, mất ngủ còn khiến trí tuệ bị suy giảm. Khi ngủ ngon giấc, các mạch máu được lưu thông, khả năng lao động của trí óc được phục hồi. Khi mất ngủ, trí óc trở nên kém nhạy bén, dẫn đến tình trạng kém tập trung, hay quên... 

Nghiên cứu tại trường đại học Mexican Metropolitan Antonumous (Mỹ) còn khẳng định: tình trạng mất ngủ triền miên làm xuất hiện một số phân tử có độc tính trong máu. Khi dòng máu chứa độc tính này tiếp cận với hệ thần kinh trung ương, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thần kinh của cơ thể. Cụ thể, nó làm giảm chức năng bảo vệ của hàng rào máu não, gây kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Hiện tượng này nếu không được ngăn chặn sớm sẽ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, thay đổi hành vi hoặc thậm chí gây chết tế bào thần kinh. 

Cần loại bỏ căn nguyên gây mất ngủ

Không thể sử dụng các biện pháp truyền miệng như đếm cừu, uống tâm sen... bởi đây chỉ là những cách rất tạm thời. Chính vì chỉ tập trung giải quyết giấc ngủ mỗi ngày mà bạn bỏ qua những phương pháp và thời gian cho việc điều trị nguyên nhân gây mất ngủ.  

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ để chữa trị mất ngủ, cần loại bỏ căn nguyên gây ra tình trạng mất ngủ. Cụ thể, nếu mất ngủ do bệnh lý, cần chữa trị bệnh lý đó. Mất ngủ do căng thẳng thần kinh, cần tìm cách giải tỏa đầu óc, học cách thư giãn, nghỉ ngơi. Ngoài ra, không nên sử dụng nhiều các chất kích thích như trà, cafe. Những thức uống chứa cồn như rượu, bia có thể làm bạn buồn ngủ nhưng đó lại là thức uống có hại gây mất ngủ về lâu dài. 

Chợp mắt 30 phút vào buổi trưa là đủ, không cần quá nhiều. Buổi tối không nên ăn quá no để tránh bao tử phải hoạt động quá mức, khó đi vào giấc ngủ. Tắm với nước ấm trước khi ngủ giúp các cơ bắp được thư giãn. Ngoài ra, nên dành thời gian luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để giấc ngủ đến tự nhiên hơn.

Hoài Vy
Tham khảo: Sức khỏe đời sống  
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support