Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở phụ nữ

Hầu hết mọi người nghĩ rằng đột quỵ chỉ xảy ra khi ta già, nhưng điều đó không đúng, theo bác sĩ Carolyn Brockington, phát ngôn viên của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ - ASA.


Phụ nữ trẻ cần nhận biết những nguy cơ và dấu hiệu của đột quỵ sớm - Ảnh: Shutterstock

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ là phải biết các yếu tố nguy cơ, và thảo luận với bác sĩ về việc làm thế nào để quản lý chúng.

Dưới đây là 5 yếu tố nguy cơ đột quỵ phổ biến ở phụ nữ trẻ tuổi, gồm: đái tháo đường có liên quan đến thai kỳ, tiền sản giật, tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị sẩy thai tự phát, sử dụng thuốc tránh thai và áp dụng liệu pháp thay thế hoóc môn, theo Glamour.

Ngoài ra, còn có 9 yếu tố nguy đột quỵ phổ biến khác cho cả nam giới và phụ nữ bao gồm: cao huyết áp, nhịp tim không đều, tiểu đường, trầm cảm, béo phì, hút thuốc, sử dụng quá nhiều rượu, tiền sử gia đình bị đột quỵ, và chứng đau nửa đầu.

Một trong những cách quan trọng để giúp phụ nữ tự chăm sóc bản thân mình là tự nhận biết những dấu hiệu của đột quỵ và đề nghị sự giúp đỡ ngay lập tức từ các chuyên gia y tế.

Theo ASA, một trong ba người lớn không thể nhận ra cơn đột quỵ, và nghiên cứu này cho thấy rằng 1 trong 7 cơn đột quỵ ở người trẻ tuổi được chẩn đoán nhầm.

Những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo trước đột quỵ như: mặt nặng nề (một bên khuôn mặt uể oải hoặc bị tê khi bạn mỉm cười), cánh tay yếu, khó khăn trong việc nói (nói lắp,…).

Nguồn: thanhnien.com.vn

Đọc thêm:
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support