Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

WHO công bố những loại thịt tăng nguy cơ ung thư

Ngày 26/10/2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố danh sách những loại thịt có khả năng gây ung thư cao. Trong đó bao gồm các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, giăm bông, xúc xích và kể cả các loại thịt đỏ chưa qua chế biến cũng mang nguy cơ tương tự.


 Theo đó, các thông tin đưa ra cảnh báo những người ăn 100 gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17%.

Thịt đỏ, thịt qua chế biến giàu nguy cơ gây ung thư

Đây là kết quả nghiên cứu nhiều năm của 22 chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (The International Agency for Research on Cancer) của WHO. Thực hiện hơn 800 nghiên cứu tại nhiều châu lục, cho thấy thịt chế biến có chứa các chất gây tổn thương ADN khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư. 

Cách chế biến thịt như hun khói, ướp muối, tăng mùi vị hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung thư trong thịt chế biến.


Thịt chế biến sẵnThịt qua chế biến giàu nguy cơ gây ung thư

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO:
- Ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17% 
- Ăn 50gr thịt đã qua chế biến (khoảng 1 cái xúc xích, 3 lát thịt hun khói...) một ngày sẽ dễ có nguy cơ mắc ung thư 18%.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy người ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến thường đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả, loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, dưỡng chất thực vật có lợi cho sức khỏe, điều này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới WCRF đã đưa ra lời khuyên mang tính thực tiễn rất cao rằng để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột là mỗi người chỉ nên ăn không quá 500g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu mỗi tuần (70g/ngày). Nên hạn chế tối thiểu các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích.

Để đảm bảo lượng đạm (protein) cần thiết cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày, có thể bổ sung thay thế từ đạm có nguồn gốc thực vật và các loại các. 


Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support