Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

Những cách thư giãn hiệu quả không tốn tiền

Khoa học chứng minh rằng những cách dưới đây sẽ giúp cơ thể con người thư giãn sau những mệt mỏi và căng thẳng, theo Business Insider.

Mát xa

Bằng những tác động của đôi bàn tay lên các huyệt đạo, cơ bắp trên cơ thể giúp máu huyết lưu thông tốt hơn. Mát xa là một cách tuyệt vời giúp cơ thể giảm căng thẳng và thư giãn. Một nghiên cứu về tác dụng về mát xa cho sinh viên Nhật Bản trước kỳ thi cho thấy mát xa giúp các sinh viên có độ cứng cơ bắp ít hơn và giảm nồng độ cortisol, hoóc môn căng thẳng.

Thiền

Thiền thường được xem là một cách tuyệt vời để thư giãn bằng việc ngồi yên để tâm trí hướng theo một suy nghĩ tích cực nào đó. Trong một phân tích sâu về thiền và lợi ích thư giãn cho những người bị lo âu cho thấy tác động của thiền lớn hơn so với những kỹ thuật thư giãn khác. Thiền ngày nay được xem như là một phương pháp chống lo âu và trầm cảm do các bác sĩ và các chuyên gia về sức khỏe tin tưởng.

Luyện tập thể dục đều đặn

Chìa khóa giúp tâm trí thoải mái là một cơ thể thoải mái, theo Trường Y Harvard (Mỹ). Theo đó, cơ thể thoải mái lần lượt gửi tín hiệu bình tĩnh và kiểm soát giúp giảm căng thẳng tinh thần.

Một cách để thư giãn cơ thể là bằng cách tập thể dục. Tập thể dục giúp tăng cường hoóc môn endorphin tốt cho tâm trạng, và giảm mức độ của kích thích tố căng thẳng, như adrenaline và cortisol.

Tắm nước nóng

Sẽ thật tuyệt vời khi ngâm mình trong bồn nước ấm vào buổi chiều tối, sau khi kết thúc một ngày làm việc đầy căng thẳng. Theo Viện Y tế quốc gia (Mỹ), bồn tắm nước ấm có thể giúp tăng lưu lượng máu, do đó làm giảm độ cứng và đau ở các khớp xương. Ít đau có thể giúp cơ thể thoải mái hơn và tốt cho tâm trí.

Tắm hơi

Tắm hơi có thể là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng, và qua đó giúp tâm trí nghỉ ngơi và tĩnh lặng. Nhiều nghiên cứu cho thấy tắm hơi giúp kích hoạt các phản ứng chống viêm trong cơ thể có thể giúp ích cho người bị bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, suy tim sung huyết và viêm khớp dạng thấp.

Hôn

Không chỉ có tác dụng biểu thị tình cảm, nụ hôn có thể giúp giảm nồng độ hóc môn cortisol liên quan đến stress, ít nhất là theo nghiên cứu của nhà tâm lý Wendy Hill tại Trường đại học Lafayette ở Pennsylvania (Mỹ).

Nhớ đến những hình ảnh yêu thích

Nghĩ đến những hình ảnh yêu thích có thể là một cách thư giãn tuyệt vời, và nó đặc biệt thú vị nếu nó là những hình ảnh có ánh nắng. Một số nhà tâm lý học khuyên nên dành khoảng 15 phút mỗi ngày mơ mộng, bởi nó không chỉ giúp bạn tập trung, mà còn là một kỹ thuật giúp giảm bớt căng thẳng.

Nghe nhạc

Một nghiên cứu cho thấy nghe nhạc trước một tình huống căng thẳng giúp hệ thần kinh phục hồi dễ hơn so sánh với không nghe nhạc.

Theo Thanhnien
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support