Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

Hóa chất độc hại trong thực phẩm làm gan nhiễm độc

Vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay đã và đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, là mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân là do các hóa chất độc hại, virus, nấm mốc, … từ thực phẩm bẩn khi đi vào trong cơ thể đi qua gan để khử độc. Sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công, kích hoạt quá mức tế bào Kupffer - đại thực bào cư trú trong xoang gan, làm sản sinh các chất gây viêm, gây ra nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

Tin liên quan: Ngày thế giới phòng chống bệnh viêm gan

Các loại rau quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, thịt có chất bảo quản, tạo tạc, bánh kẹo, mứt, hạt dưa chứa chứa phẩm màu độc hại. Bún, phở, … chứa chất làm trắng tinopal dùng trong sản xuất giấy. Các hóa chất độc hại này tích tụ lâu ngày trong gan sẽ khiến gan nhiễm độc, hệ lụy cho các bệnh lý gan như: viêm gan cấp tính và mãn tính, xơ gan, ung thư gan, …

20141230-nhung-hinh-anh-rung-minh-ve-thuc-pham-ban-2014-3.jpg
Rợn người trước các loại hóa chất được tẩm ướp vào thực phẩm.


Một số hóa chất độc hại có trong thực phẩm:

  • Melamine trong sữa gây tử vong cho nhiều trẻ sơ sinh.
  • Phẩm màu độc hại dùng trong công nghiệp rhodamine B, Orange II, DEHP được dùng để nhuộm hạt dưa, bột ớt, siro, thạch rau câu, thịt quay.
  • Hóa chất bị cấm salbutamol, clenbuterol được dùng làm thuốc tăng trọng trong chăn nuôi lợn.
  • Màng bọc thức ăn có chứa chất DEHA phá hủy gan.
  • Bún, phở được làm trắng bằng hóa chất tinopal dùng trong sản xuất giấy, bột giặt.
  • Làm cà phê giả bằng đậu tương và 11 loại hóa chất khác
  • Hóa chất lạ, không rõ nguồn gốc biến thịt lợn thối thành thịt bò.
  • Thịt lợn siêu nạc là lợn được thúc bằng hormone tăng trưởng clenbuterol - hoạt chất bị cám nghiêm ngặt trong chăn nuôi. Clenbuterol rất dễ tồn dư trong thịt khiến gan không giải độc kịp thời, dẫn đến ngộ độc cấp tính và mãn tính.
  • Rau bón thuốc kích thích tăng trưởng, tưới phân tươi, phân bắc hoặc phân chuồng ủ chưa kỹ khiến rau có nhiễm tế bào nang entamoeba coli, khi tế bào nang này xâm nhập vào gan có thể dẫn đến apxe gan, viêm gan.
  • Mỡ động vật thối hoặc nấu lại nhiều lần khi được đưa vào cơ thể người sẽ gây ngộ độc cấp do oxy hoá biến chất, acid mỡ ở trong mỡ bị phân giải oxy hoá, các vi khuẩn độc sinh sôi nảy nở nhanh chóng khiến gan bị quá tải, không giải độc kịp, gây nên tình trạng trúng độc: tim đập nhanh, khó thở, ói, tiêu chảy, truỵ mạch cấp…tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Mỡ động vật thối tích tụ lâu dài trong cơ thể có thể gây ra các bệnh về tiêu hoá và nguy hiểm nhất là gây viêm gan, ung thư gan.

Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, nấm mốc khi vào cơ thể nếu không gây ra ngộ độc cấp, phát ban, ói mửa … thì lâu dài cũng tích tụ dần dần trong cơ thể và từ từ phá hủy gan, làm viêm gan mãn tính, gây ra nhiều bệnh lý gan: gan nhiễm mỡ, ung thư gan, viêm gan siêu vi, … và nhiều bệnh lý khác.


Mặt khác, theo PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng (Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Đại học Y Dược TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Gan mật TP.HCM), bước tiến lớn trong nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện quá trình phá hủy gan của các hóa chất độc hại theo diễn ra như sau: Khi các chất độc hại từ thực phẩm bẩn được đưa vào cơ thể, một mặt sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer - đại thực bào cư trú trong xoang gan - hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm: TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương, hủy hoại các tế bào gan. Đồng thời, các độc tố từ bên ngoài đưa vào cũng khiến tế bào gan làm việc quá nhiều khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, cơ thể dễ dàng bị nhiễm độc từ nhiều nguồn khác nhau.


tb-kupffer.jpg
Hình ảnh tế bào Kupffer trong xoang gan.


Nếu lượng độc chất từ thực phẩm bẩn cũng như các nguồn khác như môi trường ô nhiễm, bia rượu, thuốc điều trị… tích tụ trong cơ thể tăng dần theo thời gian, gan sẽ âm thầm bị hủy hoại nghiêm trọng bởi tế bào Kupffer hoạt động quá mức. Và hậu quả nặng nề là gây ra nhiều tình trạng, bệnh lý nguy hiểm tại gan như gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan cũng như các bệnh lý tại nhiều cơ quan khác của cơ thể.

Trúc Anh
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support