Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Mất ngủ vì 5 nguyên nhân khó ngờ

Phần lớn thời gian trong ngày con người dành để ngủ, bởi vì giấc ngủ đầy đủ nên chiếm từ 6-8 giờ mỗi ngày. Có những nguyên nhân khiến giấc ngủ khó đến với bạn không phải do bệnh lý. Dưới đây là 5 "thủ phạm" gây mất ngủ mà chắc hẳn bạn khó lòng ngờ đến:

Màu da

Màu da theo chủng tộc càng sậm càng khó ngủ. Nghiên cứu được chỉ ra khi người ta sóng não của những người gặp chứng rối loạn giấc ngủ. Họ phát hiện ra rằng người có nước da trắng có giấc ngủ tốt hơn người da đen tới 11%. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của sự khác biệt này vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Trăng tròn

Trong một báo cáo Current Biology của CellPress chỉ ra rằng nhiều người ngủ không ngon vào những ngày trăng tròn. Trăng vốn dĩ là một thực thể tự nhiên có thể tác động đến đồng hồ sinh học của con người, dù cho bạn đang sống trong không gian hiện đại đến mức nào. 

Khi trăng tròn các tình nguyện viên mất nhiều thời gian hơn để ngủ thiếp đi và chất lượng giấc ngủ kém hơn, hoạt động của não liên quan đến giấc ngủ sâu giảm 30%, đồng thời nhóm khoa học thấy ở họ có sự sụt giảm hormon melatonin liên quan đến chu kỳ đồng hồ tự nhiên của cơ thể.

Kem đánh răng bạc hà

Đa phần các loại kem đánh răng sử dụng tinh dầu bạc hà để tạo mùi thơm mát cho răng miệng. Đồng thời, bạc hà còn có tác dụng kích thích và bừng tỉnh các giác quan. Vì vậy mà sử dụng kem đánh răng có mùi bạc hà trước khi đi ngủ lại bất lợi cho giấc ngủ. Bạn chỉ nên sử dụng loại kem này cho ban ngày.

Múi giờ

Điều này sẽ không khó hiểu bởi đồng hồ sinh học của con người được ảnh hưởng bởi khu vực họ sinh sống. Khi thay đổi múi giờ, cơ thể chưa kịp điều chỉnh dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Người khó ngủ, cơ thể lại sản sinh ra các gốc tự do gây hại và mất ngủ cứ thế lẩn quẩn bạn cho đến khi bạn tập quen với múi giờ mới.

Tình yêu

Khi nhìn thấy người mình yêu, cảm xúc mãnh liệt như thần kinh bị kích thích, niềm vui, sự hưng phấn khiến não bộ không thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng được. Tương tự vậy, khi đang yêu say đắm nhưng lại mất đi tình yêu đó, chuyện bạn không thể ngủ cũng là một điều hoàn toàn bình thường.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support