Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

Sử dụng thức ăn đúng cách để giảm cân nhanh hơn

Dùng thức ăn đúng sẽ hỗ trợ bạn giảm cân nhanh và hiệu quả hơn. Sau đây là 4 lưu ý bạn nên tham khảo để có chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học. 

Tin liên quan: Giảm cân nặng bằng chế độ ăn kiêng / 8 công việc nhà giúp bạn thông minh hơn

1. Hạn chế dùng thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh chứa năng lượng nhưng thành phần dinh dưỡng nghèo nàn, không cân đối, thiếu vitamin muối khoáng. Khi dùng thức ăn nhanh thường xuyên, không chỉ làm cơ thể thiếu hụt dưỡng chất mà còn tăng nguy cơ tích tụ mỡ trắng dẫn đến béo phì.

2. Đa dạng thức ăn

Người thừa cân không nên kiêng kem quá mức, hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt. Bởi như thế sẽ làm suy giảm sức khỏe toàn thân. Để giảm cân an toàn, bạn nên duy trì năng lượng đầu vào ở mức 30 kcal/ kg cân nặng/ ngày, cân đối và đủ giữa 4 nhóm chất: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Vì thế, bạn nên chủ động phong phú các loại thức ăn khác nhau để tránh nhàm chán và đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.


Nên duy trì thực đơn 30 kcal/ kg cân nặng/ ngày và thay đổi thức ăn để đảm bảo đủ dưỡng chất

Muốn thay đổi thức ăn, điều đầu tiên bạn cần biết đó là thức ăn đó chứa chất gì và tỷ lệ thành phần trong đó là bao nhiêu để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Ví dụ, khi đổi từ ăn thịt lợn sang thịt ba chỉ thì cần biết trong thịt ba chỉ có tới 50% là mỡ nên phải giảm bớt chất béo ở các món khác, như không ăn các món rán hoặc món chiên xào.

Ngoài ra, khi đổi thức ăn, các bạn nên đổi trong cùng một nhóm. Chẳng hạn như, khi đổi thức ăn của nhóm năng lượng glucid thì chỉ cần chú trọng lượng glucid của nhóm thức ăn đó. Điều này sẽ giúp bạn đỡ rối và thiết kế bữa ăn dễ dàng hơn.

3. Tránh phối các thức ăn kỵ nhau

Nhưng cần lưu ý khi phối các thức ăn trong bữa ăn cần đảm bảo được 3 điều kiện: cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ nhau để cơ thể hấp thu tốt hơn và mang đến hương vị ngon cho người thưởng thức. 

Như thế, mặc dù bạn nạp năng lượng ít hơn so với thường lệ nhưng sẽ không cảm thấy thèm ăn nhiều so với khi áp dụng các phương pháp giảm cân phi sinh lý như ăn kiêng khắc nghiệt, uống chanh, uống giấm.


Không nên ăn cà chua và dưa leo chung với nhau

4. Chú trọng thức ăn giàu protein vào bữa sáng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, ăn thực phẩm giàu protein vào buổi sáng sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn và tình trạng ăn quá độ trong những bữa sau.

Đồ ăn sáng giàu protein thường cung cấp nhiều dopamine cho não bộ. Dopamine là một loại hormone có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát năng lượng tiếp nạp vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Chủ đề khác: Uống cafe giúp ngăn ngừa ung thư? / Phụ nữ béo bụng dễ bị lãnh cảm

Như Lam
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support