Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Khám phá các loại trà

Nhắc đến trà (chè), đại đa số người Việt Nam quen gọi chung là trà xanh. Thế nhưng trên thực tế, có rất nhiều loại trà với các tên gọi khác nhau đang có mặt trên thị trường. Trà xanh, trà đen, trà ô long, trà thiết quan âm... là một trong những số đó. Làm sao để nhận diện và chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân, các bạn hãy đọc bài phân tích dưới đây.


Vì sao trà có nhiều tên gọi khác nhau

Tất cả các loại trà đều được trồng và thu hoạch từ một loại cây họ trà có tên khoa học là Camellia Sinensis. Sự khác nhau giữa các loại trà nằm ở quá trình chế biến, điều kiện phát triển, thổ nhưỡng.

Quy trình chế biến trà gồm 5 bước:

  • Hái: Lá và búp trà được thu hoạch và phân loại dựa vào độ chín.
  • Làm héo: Sử dụng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường để làm giảm độ ẩm có trong lá trà. Nhiệt độ tốt nhất để làm héo lá trà là 45 độ C. 
  • Vò: Để làm dập các tế bào, giúp các thành phần có trong trà dễ thoát ra ở bề mặt.
  • Lên men: Hay còn gọi là quá trình oxy hóa trà. Quá trình này được thông qua nhiệt độ, độ ẩm và yếu tố môi trường.  
  • Sấy: Công nghệ sấy ở mức nhiệt 80 độ C để định hình và tạo hương vị cho trà
Sau các bước chế biến, trà sẽ được đóng gói và bảo quản cẩn thận trước khi phân phối. Tùy vào đặc tính mà mỗi loại trà khác nhau sẽ trải qua các bước chế biến khác nhau.

Phân loại trà

Trà được phân thành 3 loại cơ bản được nhắc đến và sử dụng nhiều nhất: xanh, đen, ô long.

Trà xanh


Là loại trà phổ biến nhất tại nước ta. Trà xanh được chế biến chỉ qua 4 bước, không thực hiện quá trình lên men. Để trà xanh không bị oxy hóa, sau khi hái, người ta nhanh chóng xào hoặc hấp. Nhiệt độ cao khiến các enzym trong trà không hoạt động. 

Quá trình vò trên chảo nóng hoặc trên tay sẽ giúp tạo hình cho trà, sau đó mang đi sấy. Nước trà xanh khi uống sẽ có màu xanh hoặc vàng, vị chát đắng (do xào) hoặc vị thanh mát (do hấp). 

Ngoài ra, trà xanh có thể được ướp hương lài, sen, sâm dứa để da dạng các mùi vị. 

Trà đen


Là loại trà được thực hiện oxy hóa hoàn toàn. Khi này, nước trong lá trà bốc hơi hoàn toàn đồng thời lá hấp thu oxy từ không khí sau đó chuyển sang màu nâu đen đặc trưng. Đây là lý do khiến cho trà đen có hương và vị mạnh mẽ hơn hẳn các loại trà khác. Nhờ vào quá trình ủ mà trà đen có hàm lượng cafein cao. 

Trà túi lọc của một số nhãn hiệu như Lipton, Dilmah... là trà đen. Trà đen sẽ dễ dàng được thưởng thức khi pha với sữa. 

Trà Ô Long


Ô Long không phải là tên riêng, đó là tên của một nhóm trà tương tự nhóm trà xanh hay trà đen. Đây là loại trà có quy trình chế biến phức tạp vì trải qua cả 5 bước cơ bản trên. Trong đó, bước vò và lên men lại được thực hiện nhiều lần trong vài ngày. Điểm đặc trưng này giúp trà Ô Long có vị chát nhẹ thanh, thích hợp với nhiều người. 

Trà Ô Long được tăng dược tính bằng cách pha thêm nhân sâm, cam thảo, hoa mộc...

Các tên gọi như trà Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào đều là một dạng của trà Ô Long. 

Những loại trà khác

Như đã nói ban đầu, trà tại đất nước Việt Nam rất phong phú, ngoài 3 nhóm trà chính, chúng ta vẫn sẽ bắt gặp các loại trà:

Trà tươi

Đây là lá trà tươi được hái và sử dụng trực tiếp bằng cách hãm lá trà mà không qua bất kỳ bước chế biến trung gian nào. Lá trà tươi được sử dụng như một loại nước giải khát phổ biến nhất vì không những mang lại lợi ích cho sức khỏe, đây là thức uống để chống lại quá trình lão hóa. 

Trà thảo mộc

Chúng không thuộc họ trà, nhưng cách sử dụng và pha chế tương tự trà nên người ta quen gọi chung là "Trà thảo mộc". Từ cỏ cây được tìm thấy với dược tính có lợi cho việc sử dụng hàng ngày, mang pha với nước nóng để ra thức uống như trà khổ qua (khổ qua nấu nước), trà gừng, trà quế...

Bột trà Matcha

Xuất xứ từ Nhật Bản, ngày nay các thức uống từ Matcha được giới trẻ ưa chuộng như một phong trào. Các búp và lá trà được che trong bóng râm trước khi thu hoạch, sau đó phơi khô và nghiền thành bột. 

Trà trắng

Trải qua quy trình cực kỳ đơn giản, từ lá trà tươi hái xuống, người ta đem phơi trà dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Hoặc ở các cơ sở chế biến, người ta sấy trà ở nhiệt độ rất thấp đủ để làm trà khô. Trà trắng có hình dáng xoắn nhẹ do khô.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support