Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể: tại sao không?

Không ai có thể "trường sinh bất lão". Già là một quy luật tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể nếu biết cách đối đãi với cơ thể. 


Mỗi ngày, chúng ta sống và hoạt động dựa trên 4 yếu tố chính:
  • Ăn uống
  • Ngủ nghỉ
  • Vận động
  • Hoạt động não bộ
Vì thế mà để sắp xếp một cuộc sống lành mạnh, bạn cần chú ý thực hiện tốt nhất mọi hoạt động trên. 

Chế độ ăn uống hợp lý

"Sống để ăn" hay "ăn để sống"? Đây là câu mà nhiều người vẫn thường hỏi nhau. Cả 2 câu trên đều đúng trong ngữ cảnh hiện tại. Chúng ta sống để đi đây đó, trải nghiệm thế giới xung quanh thông qua ẩm thực, nhưng chúng ta cần biết cách ăn uống cẩn thận để tiếp tục sống. Một chế độ ăn uống hợp lý cần được tuân thủ những quy tắc cơ bản:
  • Ít nhất 2 bữa ăn cá mỗi tuần: 
Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã khẳng định cá là loại thực phẩm tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Đặc biệt là cá biển, vì chúng chứa hàm lượng protein cao từ 25 - 30%. Mỡ cá có tác dụng rất tốt, giúp giảm lượng mỡ xấu (LDL-c) trong máu, giúp máu lưu chuyển dễ dàng.
  • Uống đủ nước cơ thể cần: 
Không phải 8 cốc hay 2 lít nước đều đúng cho tất cả mọi người mà bạn nên tính lượng nước cần uống theo cân nặng. 

Tính lượng nước theo cân nặng cơ thể bằng công thức
Cân nặng (kg)/30 = số lít nước cần uống. 
Ví dụ: Một người nặng 45kg, sinh vận động ở mức nhẹ thì cần uống 1,5 lít nước mỗi ngày là đủ. 
               Một người cân 60kg, vận động nặng thì cần uống 2 lít nước + 0,5 lít bù đắp cho hoạt động.

Ngoài ra, cần bổ sung nước trái cây để tăng cường các vitamin thiết yếu, nhất là vitamin C, giúp cơ thể chống lại lão hóa. 
  • Ăn nhiều trái cây, rau củ
Để bổ sung lượng chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa đồng thời cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ cơ thể trước tác động của lão hóa.
  • Hạn chế ăn mặn và béo
Thức ăn chứa nhiều muối hoặc chất béo sẽ gây trở ngại cho quá trình truyền dẫn của các dây thần kinh, khiến cơ thể bị suy giảm trí nhớ, suy nhược và tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu.

Tập luyện hàng ngày

30 - 40 phút vận động với các bài luyện tập thể thao vừa sức là yêu cầu thiết yếu để cơ thể bài tiết các chất độc theo mồ hôi ra khỏi cơ thể.

Các môn vận động như bơi lội, đi bộ, cầu lông, đạp xe đạp, chạy bộ, nhảy dây... gần như phổ biến và thích hợp với nhiều người. Hoặc có thể tìm đến các bài tập workout hoặc gym để tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Gạt bỏ áp lực, sống gần gũi với thiên nhiên

Hãy tạm thời gạt bỏ những công việc hàng ngày sang một bên, thu xếp thời gian cùng người thân, bạn bè đi du lịch đây đó, tận hưởng những phút giây thư giãn, hít thở không khí trong lành của thiên nhiên. 

Tìm cách gạt bỏ những áp lực từ công việc, xã hội chính là mấu chốt giúp bạn lấy lại cân bằng tâm lý. Tâm lý thoải mái thì mọi hoạt động khác sẽ hiệu quả hơn. 

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support