Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Vì sao khó ngủ khi nằm ở chỗ lạ

"Lạ chỗ" là lời giải đáp cho những câu hỏi tại sao lại khó ngủ trên chiếc giường không phải thường ngày bạn vẫn nằm. Thế nhưng vì sao lại có chuyện lạ chỗ và khó ngủ thì tạp chí Foxnew mới đây đã đưa ra giải thích:
Não vẫn luôn hoạt động ở mức CẢNH GIÁC khi bạn nằm ngủ ở một nơi không phải bạn vẫn ngủ hàng ngày. 

Đây được xem là bản năng của con người. Các nhà khoa học đã đo lường sóng não của 35 tình nguyện viên trẻ có sức khỏe bình thường trong suốt 2 đêm khi họ ngủ trong không gian mới. Kết quả cho thấy một phần não bên trái hoạt động nhiều hơn não bên phải khi chìm vào giấc ngủ sâu. Tác giả nghiên cứu công trình Yuka Sasaki thuộc Đại học Brown cũng cho hay "Trong một vài lần đầu ngủ ở chỗ lạ, một phần não trái vẫn hoạt động với mục đích giám sát. Vì vậy, bạn cũng dễ dàng thức giấc nhanh hơn nếu có tác động." Nhóm nghiên cứu cũng cho biết nếu ngủ lại chỗ mới thêm vài lần, giấc ngủ sẽ quay trở lại nhịp bình thường và bạn sẽ không còn gặp rắc rối với chứng mất ngủ.

Phương pháp thực hiện nghiên cứu

Nhóm tác giả đã tiến hành một loại xét nghiệm trong phòng thí nghiệm:

Đêm 1: Kích thích bán cầu não trái bằng tiếng bíp ở tai phải người đang ngủ sâu trong không gian mới. Những người này đã phản xạ, tỉnh giấc và bật dậy rất nhanh.

Đêm 2: Thí nghiệm tương tự song phản xạ không còn nhanh như đêm đầu tiên. Điều này cho thấy rằng giấc ngủ sẽ dần quen với không gian mới.

Thế nhưng, thức khuya có hại cho sức khỏe vì vậy mà mọi người cần chú ý đến vấn đề giờ giấc ngủ. Cho dù chưa quen chỗ ngủ tạm thời, bạn vẫn có thể nằm nhắn mắt để thả lỏng toàn bộ cơ thể, giấc ngủ từ đó đến dễ dàng hơn.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support