Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Cơm trắng gây tiểu đường cao hơn nước ngọt: sự thực ra sao

Việc ăn cơm trắng hàng ngày có thể gây ra nguy cơ bị bệnh đái tháo đường cao hơn cả việc uống nước ngọt - là nhận định được đưa ra bởi đại học danh tiếng Harvard của Hoa Kỳ.Từ bao đời nay, cơm trắng vốn dĩ là thức ăn chính trong bữa ăn của không chỉ người Việt mà còn ở nhiều quốc gia khác tại châu Á. Thế nhưng trước thông tin được trường Harvard đưa ra, đã khiến không ít người dân cảm thấy hoang mang mỗi khi bưng bát cơm trắng. Thực hư việc ăn cơm trắng gây tiểu đường như thế nào, các bạn hãy xem ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trong đoạn phóng sự dưới đây. 

Vai trò không thể thiếu của cơm trắng

Khi so sánh năng lượng được cung cấp bởi 1 chén cơm trắng (200 kcal) gấp đôi 1 lon nước ngọt 330ml (90 kcal). Từ đây, mọi người có tâm lý lo sợ khi ăn cơm. 

Trên thực tế, cơm là nguồn cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Đường có trong cơm là loại đường đơn (glucose), vào cơ thể sẽ không cần phải thông qua quá trình chuyển hóa tại gan mà sẽ trực tiếp đi đến máu, cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể.

Mối quan hệ giữa chén cơm và tiểu đường

Tiểu đường có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ (thiếu vận động cơ thể, ăn nhiều chất béo và ngọt), và hiện nay chúng ta chưa có mô hình nghiên cứu tách rời sự ảnh hưởng của các yếu tố này.

Tại sao ăn gạo trắng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường? Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết có thể giải thích qua cơ chế tăng hàm lượng đường trong máu. Khi xay lúa, chúng ta còn lại hạt gạo trắng (mất đi các khoáng chất), một loại thực phẩm có hiệu năng tăng đường trong máu, và do đó tăng nhu cầu cho insulin. Theo thời gian, nhu cầu tăng insulin làm cho tuyến tụy “mệt mỏi” và dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. 

Thật vậy, có bằng chứng (trong quá khứ) cho thấy gạo trắng và một vài thực phẩm ăn kèm có thể làm tăng chỉ số glycemic index (GI) so với gạo lứt. GI là thước đo về mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến hàm lượng đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số GI cao thường liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Có thể cơm (nấu từ gạo trắng) là một dạng của bột đường (carbohydrate). 

Chúng ta ăn cơm có nghĩa hấp thu một số bột đường và chuyển hóa thành đường trong máu (glucose). Gạo trắng hạt dài, kể cả nếp, có chỉ số GI khoảng 72, gạo cơm tấm có chỉ số GI càng cao hơn (86), nhưng gạo lứt có chỉ số GI thấp nhất (khoảng 56). Do đó có thể giải thích kết quả nghiên cứu trên của nhóm Đại học Harvard bằng hàm lượng GI trong gạo trắng.

Kết luận

Việc so sánh năng lượng trong cơm và nước ngọt trên thực tế chỉ là so sánh về con số kcal. Nó không mang ý nghĩa so sánh về tính ứng dụng.

  • Cơm mang đến vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
  • Nước ngọt thì hoàn toàn không.

Vì vậy, để tránh nguy cơ tiểu đường, bạn chỉ cần hạn chế ăn cơm trắng trong bữa ăn so với trước đây, thay vào đó là rau xanh và các loại hoa quả. Nước ngọt vẫn nằm trong danh sách thực phẩm cần tránh xa.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support