Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Tác hại của việc thức khuya dậy muộn mà các "cú đêm" thường gặp

"Thức khuya có hại như thế nào" vẫn là câu mà nhiều bạn trẻ thắc mắc, thế nhưng vì suy nghĩ thức khuya sẽ làm được nhiều việc mà buổi sáng không làm được nên họ vẫn cứ thức. Nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực, loạn nhịp tim, khó thở... là những triệu chứng thường gặp do thức khuya và dậy muộn.


Thức khuya để làm việc, để xem tin tức, tán gẫu với bạn bè qua facebook, zalo... cho đến thức khuya để giảm cân là hàng tá nguyên nhân được những "cú đêm" lý giải cho việc ngủ muộn. Thế nhưng, theo tạp chí Health cả Đông và Tây y đều khẳng định trong cơ thể con người có tồn tại đồng hồ sinh học. Nếu biết cách sắp xếp thời gian làm việc và ngủ nghỉ thuận theo thời gian biểu này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt và ngược lại. 

Cơ thể con người cũng tồn tại như vạn vật trên thế giới với những quy luật riêng. Chẳng hạn như thời tiết có các mùa luân phiên thay đổi, một số loài động vật có mùa di trú nhất định, một số loài khác thì có cấu tạo cơ thể đặc biệt để phù hợp với lịch hoạt động ban đêm và ngủ nghỉ vào ban ngày. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe con người sẽ sung mãn nhất khi ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng đồng hồ vào ban đêm. 

Khoảng từ 23h trở đi, các hoạt động đào thải độc tố của gan, thận cũng như sự tái tạo của các tế bào diễn ra rất mạnh đòi hỏi điều kiện bắt buộc là cơ thể phải ở trong trạng thái nghỉ ngơi. Cơ chế này sẽ bị bẻ gẫy nếu bạn đi ngược với quy luật của đồng hồ sinh học. Dù hôm sau bạn dùng gấp đôi thời gian để ngủ cũng không thể bù đắp được. 

Ngày nay ảnh hưởng của lối sống hiện đại cùng với sự phát triển của các loại hình dịch vụ giải trí online khiến nhiều người có thói quen ngủ nghỉ ngược với tự nhiên. Đặc biệt là các bạn trẻ có xu hướng thích cuộc sống về đêm, thức đến 1-2h sáng để xem phim, nghe nhạc, lướt web rồi ngủ nướng đến 8-9h sáng hôm sau mới dậy. 

Vì còn trẻ, sức khỏe còn tốt nên nhiều người chưa nhìn thấy được tác hại của việc thức khuya và xem nhẹ các cơn đau đầu, mệt mỏi thoáng qua. 

Các nhà khoa học gọi nhóm người thích thức khuya ngủ nướng là "cú đêm" bởi họ có đặc điểm phân bổ thời gian trong ngày chẳng khác gì loài cú. Khảo sát cho thấy họ thường cảm thấy rất hăng hái vào buổi tối nhưng đến sáng lại uể oải. 

Thường xuyên đi ngược quy luật tự nhiên nên đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo ngược hoàn toàn, kết quả là sức khỏe giảm sút, hệ thống miễn dịch ngày càng yếu đi, bệnh tật ngày càng nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây cũng là nguyên do dẫn bạn đến vòng lẩn quẩn của mất ngủ và các bệnh lý mãn tính do mất ngủ gây nên. 

6 tác nhân gây khó ngủ vào ban đêm
Đó là lý do các "cú đêm" thường phàn nàn về tình trạng đau đầu, chóng mặt, hay quên, chán ăn, buồn nôn, loạn nhịp tim, tức ngực khó thở, giảm năng suất lao động và kết quả học tập.

Mất ngủ một đêm bằng 6 tháng ăn đồ béo
Ngủ nướng cuối tuần làm tăng nguy cơ bệnh
Theo Health.com
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support