Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

8 nguy hại của đường tinh luyện cần hạn chế ngay hôm nay

Tiêu thụ nhiều đường không chỉ gây thừa cân, béo phì, tiểu đường, mà đường tinh luyện còn là tác nhân thúc đẩy hàng tá căn bệnh khác phát triển. Đường tinh luyện (có tên khoa học là HFCS) có mặt trong hầu hết mọi sản phẩm bánh kẹo, thức ăn đóng hộp, đồ uống. 

Đường mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe
Một số người sai lầm nghĩ rằng những thực phẩm đống hộp có vị chua như nước sốt cà chua, nước ép trái cây, mứt... không có đường vì nó rất chua. Thật ra, chúng chứa rất nhiều đường. Đường không những đóng vai trò gia tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp màu sắc món ăn bắt mắt. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người đã vô tình ăn nhiều đường mà không hề hay biết.
Nước sốt cà chua có vị chua vẫn chứa rất nhiều đường
Trong số 146 lý do mà bạn cần loại bỏ đường tinh luyện ra khỏi bữa ăn hàng ngày do tiến sĩ Nancy Appleton công bố, dưới đây là 8 vấn đề cần lưu ý:

Ngô bị biến đổi gen được dùng để chế biến ra đường tinh luyện (HFCS)

Do quá trình xử lý công nghiệp phức tạp, tinh bột ngô tương tác với nhiều axit, enzyme để thành đường tinh luyện (HFCS), vì vậy không thể gọi HFCS là đường tự nhiên kiểu như đường từ mía và củ cải.

Nếu tiêu thụ lượng HFCS vừa phải thì không có hại cho sức khỏe, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì… và đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Tích tụ gây gan nhiễm mỡ

Đường được gan hấp thụ nhưng có thể không chuyển hóa hết và tích lũy như chất béo, gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Đường lấy đi các khoáng chất từ cơ thể

Chúng cũng làm ức chế quá trình hấp thu chất khoáng, nhất là magiê, bởi khoáng chất này là yếu tố cực kỳ quan trọng cho hơn 300 quá trình trao đổi chất.

Đường là loại thức ăn ưa thích của tế bào ung thư
Đường cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư phát triển
Dù bạn chưa bị ung thư nhưng trong cơ thể của mỗi người đều chứa một vài tế bào ung thư tiềm ẩn. Ăn nhiều đường là bạn đã vô tình nuôi bệnh ung thư.

Đường làm tăng tế bào candida giúp ung thư phát triển

Trong cơ thể mỗi người cũng tồn tại một số lượng nhỏ tế bào nấm men candida. Nếu số lượng này lớn lên sẽ áp đảo những vi khuẩn có lợi của cơ thể, khiến sức khỏe giảm sút. Chế độ ăn ít đường giúp hạn chế sự sinh trưởng của candida. Càng ăn nhiều đường càng giúp chúng sinh sôi hơn, mà đó là môi trường thuận lợi cho ung thư phát triển.

Da nhăn nheo và lão hóa sớm hơn
Đường khiến bạn bị lão hóa sớm hơn
Đường phá hủy các lớp collagen của da, khiến da nhanh chóng nhăn nheo, kém đàn hồi. Đường gây béo phì, phần lớn tập trung mỡ tại gan, đùi, bụng và mông.

Tổn hại não bộ

Đường khi được hấp thu vào máu sẽ tác động đến vùng tưởng thưởng của não, kích thích não tăng sản xuất ra dopamine – loại hormone tạo cảm giác thích thú, hưng phấn. Cơ chế này y hệt như cơ chế gây nghiện của cocaine khiến cơ thể thích nghi nhanh chóng với trạng thái hưng phấn và có xu hướng mong muốn lặp lại trạng thái này nhiều lần.

Đường có tính gây nghiện

Nó kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm muốn và đòi cơ thể phải đáp ứng nhu cầu bằng việc sử dụng đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Đó là lý do các nhà sản xuất ưu tiên thêm đường vào sản phẩm.

Tìm hiểu đường HFCS và tác hại của đường
Cách chọn đường để sử dụng hàng ngày
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support