Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau mà bạn không ngờ đến

Uống thuốc giảm đau không cần kê toa là biện pháp được hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên mỗi khi bị đau đầu. Bên cạnh việc giảm đau là hàng tá tác dụng phụ độc hại, tác động âm thầm mà người sử dụng chưa được biết rõ. 

Thuốc giảm đau hay dùng nhất hiện nay là paracetamol (hay còn được gọi là acetaminophen). Ngoài tác dụng giảm đau, thuốc còn có tác dụng hạ nhiệt, được dung cho mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ em. 


Dưới đây là những tác động tai hại của thuốc giảm đau:

Gây viêm dạ dày

Dòng thuốc ibuprofen nổi tiếng là gây kích thích ruột và có thể gây loét dạ dày. Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra, ibuprofen có liên quan đến chứng tiêu chảy mỡ, gây viêm ruột và tăng tính thấm thành ruột. 

Tổn thương gan

Nhóm thuốc chứa paracetamol có thể có hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể. Với những người hay uống rượu, khi uống kết hợp paracetamol sẽ gia tăng nguy cơ tổn thương gan lên gấp nhiều lần.  

Do vậy cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng paracetamol. Uống 8 viên (500 mg) trong một ngày có thể gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng.

Suy thận

Đa số các loại thuốc giảm đau đều gây suy thận cấp, hội chứng thận hư, tăng huyết áp, tăng kali máu, viêm thận kẽ hoặc bệnh thận mãn tính. 

Loãng máu

Các dòng thuốc chứa aspirin, ibuprofen, naproxen được sử dụng để chống đông máu, vì vậy, lạm dụng thuốc giảm đau trong một thời gian dài sẽ gây loãng máu.

Sẩy thai

Mặc dù paracetamol được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú ở liều lượng có kiểm soát và trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, uống thuốc giảm đau nhanh trong 20 tuần đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai. Bởi vì thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong quá trình chuyển dạ.

Đau đầu sẽ không được điều trị dứt điểm bằng cách uống thuốc giảm đau. Thay vì lạm dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân đau đầu nên tìm đến các mẹo giảm đau đầu mà không cần dùng thuốc.

Hoài Vy
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support