Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Tác hại của thức khuya ít người biết

Thức khuya dường như đã trở thành thói quen của rất nhiều bạn trẻ, trong khi đó, người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi thì lại khó ngủ và thường ngủ muộn. Việc ngủ muộn, thức khuya tưởng chừng như chỉ gây ra những tác động tiêu cực nhìn thấy ngay vào hôm sau, nhưng thật ra, nó đang âm thầm tổn hại sức khỏe toàn thân mà có thể bạn chưa biết. 


1. Giảm trí nhớ.
2. Uể oải, khó tập trung chú ý vào công việc.
3. Ù tai, chóng mặt, mắt mờ.
4. Nóng nảy, cáu bẳn
5. Đau mỏi cơ, thỉnh thoảng bị chuột rút. Đối với những người tập thể hình thì việc thức khuya sẽ giảm khả năng phục hồi và phát triển của cơ bắp.
6. Trung khu thần kinh uể oải khiến thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng.
7. Da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, nhiều dầu, đôi khi sần sùi và nổi mụn, dưới mắt có quầng thâm.
8. Khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảm thị lực.
9. Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp…

Việc thức khuya thời gian trong một khoảng thời gian ngắn tưởng chừng như không gây tổn hại đến sức khỏe, thế nhưng nó đã vô tình là rối loạn nhịp sinh học thức - ngủ.

Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn rất nhiều, có loại sẽ được nhìn thấy ngay vào hôm sau, nhưng cũng có những tác hại sẽ diễn tiến âm thầm, dẫn đến sự suy kiệt về thể chất lẫn tinh thần.

Để giấc ngủ đến được một cách tự nhiên, bạn cần thay đổi lối sống hàng ngày, tránh xa các thức uống chứa cồn và chất kích thích; ăn uống lành mạnh, hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ; vận động thường xuyên; tránh để rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh mất ngủ.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support