Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình

Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Tác hại của thuốc an thần gây ngủ

Thuốc gây ngủ hay còn được gọi là thuốc an thần thường được bán dưới cả hình thức kê toa và không kê toa. Vì vậy, người gặp chứng khó ngủ thường dễ dàng tìm đến các loại thuốc này với mong muốn có được một đêm ngon giấc mà không lường được hết các tác dụng phụ tai hại. 
Thuốc an thần gây ngủ không thể được uống tùy tiện
Zolpidem - một thành phần hoạt tính có trong một số loại thuốc ngủ kê đơn - là nguyên nhân khiến nhiều người tại Mỹ phải nhập viện do gây ngộ độc.

Theo bác sĩ Carl Bazil ở Đại học Colombia: đúng là thuốc ngủ có thể giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài để chữa trị bệnh mất ngủ và có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Thuốc ngủ khiến bạn mệt mỏi vào hôm sau
Thuốc ngủ gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến khả năng lái xe
Thuốc gây ngủ thường có tác dụng trong vòng 8 giờ đồng hồ, và nếu sử dụng liều cao hơn thì thời gian buồn ngủ sẽ kéo dài hơn. Kết quả là nhiều người vẫn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng khi họ lái xe đi làm và đó là mối đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn. Bazil nói: “Khả năng lái xe giảm là một trong những vấn đề lớn nhất do thuốc ngủ, vì nhiều người không nhận ra rằng họ vẫn chưa tỉnh táo”. Nói một cách khác, tình trạng này gần giống với lái xe khi say rượu ở chỗ bạn không có sự phán đoán tốt hoặc phản ứng nhanh, do vậy nguy cơ tai nạn tăng lên đáng kể.

Gây nghiện và phụ thuộc 

Nguy cơ lớn khi bạn uống thuốc ngủ là một thời gian sử dụng bạn sẽ bị phụ thuộc bởi vì cơ thể đã quen với việc “ngủ nhờ thuốc”. Nếu cơ thể quen với việc dùng thuốc ngủ, bạn sẽ thấy tồi tệ khi ngừng sử dụng thuốc vì cơ thể đã thích nghi. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải dùng nhiều hơn và thật khó để có thể ngủ tốt mà không có thuốc.

Khiến bạn mất hành vi kiểm soát

Uống thuốc ngủ khi cơ thể chưa sẵn sàng lên giường ngủ sẽ khiến bạn không kiểm soát được những hành động của mình. Bước đi loạng choạng, không thể nhớ được những việc đang diễn ra, không làm chủ được hành động, thậm chí cầm nắm cũng không vững vàng. Nhiều người không nhận ra thuốc ngủ có tác dụng nhanh như thế nào vì vậy họ uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút và còn thực hiện một số công việc khác.

Tức ngực, khó thở

Bạn sẽ cảm thấy tức thở nếu dùng liều cao hoặc 2 viên một lần và rất có thể phải đi cấp cứu.

Mê man khi dùng với các loại khác 

Khi dùng kết hợp thuốc ngủ với các loại khác, cụ thể là rượu và các chất kích thích sẽ gây nên sự mất thăng bằng, không thể kiểm soát cho cơ thể. Theo Bazil, nguyên nhân là sự kết hợp này làm tăng tác động của cả hai loại, vì vậy bạn sẽ bị mê man bởi cả thuốc và rượu hoặc chất kích thích. Điều đó có nghĩa là thuốc sẽ tác dụng lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy lơ mơ, chuệch choạng khi thức giấc.

Hoài Vy


Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Theme Support